Bệnh Sốt Xuất Huyết Ở Người Lớn

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay theo các chuyên khoa vẫn chưa có thuốc để điều trị. Nó rất nguy hiểm ở người lớn lẫn trẻ em. Chúng ta cùng đi tìm hiểu, nguyên nhân biên pháp bệnh sốt xuất huyết.

BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT 

Ăn uống chung, dùng chung đồ dùng không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết không lây trực tiếp qua đường hô hấp hay tiếp xúc từ người sang người. Tuy nhiên, nếu sống trong vùng có người đang bị bệnh hoặc mang virus tiềm ẩn. Thì bệnh nhân có khả năng lây bệnh rất cao. Hãy cùng tìm hiểu việc lây truyền bệnh sốt huyết qua bài viết sau.

bệnh sốt xuất huyết
Hình Thành Bệnh Sốt Xuất Huyết

Nguyên Nhân Lây Bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là virus Dengue gây ra. Và nó chỉ lây qua muỗi Aedes đốt hút máu người mắc các bệnh có loại siêu vi trùng.

Do đó, sốt xuất huyết có thể lây lan sang người khác qua muỗi và phát triển thành dịch. Trong ổ dịch sốt xuất huyết 1 người mắc bệnh thì có hàng chục trường hợp mang virus tiềm ẩn. Không có các triệu chứng nhưng vẫn có khả năng là nguồn bệnh để lây cho người khác.

So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc các bệnh hơn cả. Nhưng cũng đừng chủ quan nhé.

Chẩn Đoán Muỗi Truyền Bệnh

Đặc điểm nhận dạng loại muỗi Aedes là màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Khi muỗi đốt người đang mang virus sốt xuất huyết Dengue, nó sẽ bị nhiễm virus. Virus phát triển trong con muỗi khoảng một tuần rồi truyền lên tuyến nước bọt. Sau thời gian này, muỗi có khả năng truyền bệnh cho người lành.

Bệnh sốt xuất huyết
Dấu Hiệu Bệnh Sốt Xuất Huyết

Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước. Điều đó lý giải.

Thời Điểm Muổi Truyền Bệnh

Muỗi vằn chỉ đốt người vào ban ngày chứ không phải ban đêm. Thời kỳ cao điểm đốt người của nó là vào buổi sáng sớm và chiều tà, có thể đốt nhiều lần trong ngày nếu chưa no máu. Người dân Việt Nam thường chỉ có thói quen dùng màn vào ban đêm nên dù ban ngày ban vẫn bị đốt và mắc bệnh.

Muỗi thường trú đậu ở các xó tối trong nhà, thích đẻ trứng ở những vật chứa nước sạch trong khu dân cư. Muỗi sốt xuất huyết sinh sôi phát triển mạnh vào mùa mưa. Khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20°C. Do đó, thời điểm trong năm bệnh sốt xuất huyết Dengue phát triển mạnh nhất vào các tháng 7, 8, 9, 10. Những thời gian này, bạn cần chú ý để phòng bệnh hơn.

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước sạch trong nhà và khu vực quanh nhà như bể, thùng, lu, vại, thạp chứa nước sạch; chai lọ, lọ hoa, thùng bỏ không, rác thải, lốp hỏng có chứa nước đọng. Do đó, những khu vực đông dân cư có tập quán chứa nước sạch ở nhiều loại dụng cụ, nơi công trường xây dựng, khu vực đang đô thị hóa, nơi có nhiều đồ vật phế thải chứa nước mưa là những nơi rất thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Những Loại Sốt Xuất Huyết

Bệnh có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Triệu chứng sốt xuất huyết có nhiều điểm tương đồng với sốt xuất huyết ở trẻ con. Khi bị nhiễm phải loại virus gây ra ở người bệnh sẽ gặp phải một trong 2 trường hợp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài hoặc xuất huyết nội tạng.

Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Nhẹ

Trong trường hợp này, bệnh xuất huyết sẽ có dấu hiệu rầm rộ hơn ở trẻ em, thường xuất hiện các dấu hiệu điển hình và không có biến chứng. Bắt đầu bằng triệu chứng sốt (trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi) và kèm theo các biểu hiện như:

 • Đau phía sau mắt
 • Đau nhức đầu nghiêm trọng
 • Đau khớp và cơ
 • Sốt cao, có thể lên đến 40,5 độ C
 • Phát ban
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng

Người Bệnh Có Thể Bị Xuất Huyết Nội Tạng (Đường Tiêu Hóa Và Xuất Huyết Não),

Triệu chứng ở người lớn gây xuất huyết đường tiêu hóa sẽ bao gồm biểu hiện đau đầu bình thường và sốt nhẹ, không phát ban. Sau khoảng 2 ngày, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu tươi, trên da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, người mệt mỏi, da xanh tái…

Trường hợp xuất huyết não sẽ rất khó nhận biết vì triệu chứng sẽ không rõ ràng, có thể người bệnh chỉ bị sốt, đau đầu, liệt chân, tay hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê, dẫn đến tử vong.

Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Dengue (Hội Chứng Sốc Dengue)

Đây là thể bệnh dạng nặng nhất của bệnh này ở người lớn. Bao gồm tất cả các triệu chứng kéo dài của bệnh sốt huyết thể nhẹ. Cộng với triệu chứng chảy máu, huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt, hạ huyết áp…

Trường hợp này thường xảy ra ở người bệnh trong lần nhiễm bệnh sau. Khi cơ thể đã có miễn dịch chủ động hoặc thụ động với một loại kháng nguyên virus. Sau khoảng 2 – 5 ngày mắc bệnh thì bệnh sẽ có dấu hiệu nặng. Dạng bệnh này có thể xảy ra ở trẻ và gây tử vong nhanh chóng.

Phòng Ngừa Sốt Xuất Huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường trung gian là muỗi vằn, chính vì thế, biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ nhỏ hiệu quả nhất chính là:

 • Vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ tại nhà.
 • Không nên trữ nước trong nhà.
 • Tiêu diệt muỗi bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi.
 • Phát quang bụi rậm và ngủ màn để tránh bị đốt.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ biến chứng rất cao, do vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu thì mỗi người hãy chủ động tìm hiểu về căn bệnh này và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Nếu bệnh của bạn quá nặng thì nên gọi bác sĩ để được cấp cứu ngay.

Đó là những căn bệnh xuất huyết nghiêm trọng không được chủ quan. Hãy liên hệ với bệnh viện để được những theo dõi và chăm sóc chu đáo.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *