Những Lợi Ích Khi Đi Hiến Máu

Lợi ích hiến máu , khi hiến máu bạn không chỉ cứu được tới ba mạng sống mà còn mang lại cho mình một số lợi ích. Bạn có biết, trong số những người đủ điều kiện hiến máu, chỉ có dưới 10% số người hiến máu mỗi năm.

LỢI ÍCH HIẾN MÁU

Nếu bạn là một trong số ít người đó thì xin cảm ơn bạn! Một đơn vị máu toàn phần có thể cứu sống tới ba người. Lý do khiến mọi người đi hiến máu phổ biến nhất là để giúp đỡ người khác. Nhưng có rất nhiều lợi ích khác cho người tình nguyện. Cùng bacsi247 tiềm hiểu ngay nhé!

Lợi ích hiến máu
Những lợi ích mà bạn chưa biết

Hiến Máu Mang Lại Niềm Vui Và Hạnh Phúc

Hiến máu là một cử chỉ của lòng vị tha. Các nghiên cứu cho thấy hiến máu mang lại nhiều sức khỏe thể chất, một trong số đó là làm giảm huyết áp. Việc hiến máu cũng có thể giúp gia tăng những suy nghĩ và tinh thần tích cực.

Hiến Máu Mang Lại Niềm Vui Và Hạnh Phúc
Hiến Máu Mang Lại Niềm Vui Và Hạnh Phúc

Kiểm Tra Sức Khỏe Miễn Phí

Mỗi người hiến phải trải qua đánh giá sức khoẻ trước khi cho máu. Bao gồm kiểm tra huyết áp, mạch, nhiệt độ cơ thể và nồng độ huyết sắc tố. Một số nơi cũng kiểm tra cholesterol của bạn. Điều này không thể thay thế cho một cuộc kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, nhưng hiến máu có thể cung cấp thông tin về sức khỏe của chính bạn. Bạn có cơ hội để hạ huyết áp hoặc cholesterol máu sớm nếu bạn biết về tình hình sức khỏe của bạn.

Tìm Hiểu Xem Bạn Có Bị Thiếu Máu Không

Xét nghiệm huyết sắc tố được thực hiện như một phần của quy trình trước khi hiến và cho bạn biết liệu bạn có bị thiếu máu hay không. Đây là tình trạng không có đủ các tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể.

Theo một khảo sát năm 2016 thì 5,6% dân số Hoa Kỳ bị thiếu máu tương đương 18 triệu người. Đây có thể là tình trạng thiếu máu mãn tính tiềm ẩn hoặc thiếu vitamin và có thể gây ra nhịp tim không đều. Tuy nhiên tình trạng này thường dễ dàng điều trị.

Giảm Nồng Độ Sắt Trong Cơ Thể

Đây không phải là một vấn đề lớn đối với những người khỏe mạnh nói chung. Nhưng đối với 1 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh hemochromatosis di truyền thì đây là một vấn đề. Những người bị bệnh hemochromatosis có hàm lượng sắt cao có thể gây tổn thương các cơ quan.

Giảm Nồng Độ Sắt Trong Cơ Thể
Giảm Nồng Độ Sắt Trong Cơ Thể

Điều trị bệnh hemochromatosis bằng cách thường xuyên lấy máu ra khỏi cơ thể. Mỗi lần hiến máu toàn phần sẽ loại bỏ 225 đến 250 mg sắt. Và những bệnh nhân Hemochroomatosis thực sự nhận được nhiều lợi ích. Nhưng nhớ đến gặp bác sĩ trước khi bạn muốn hiến máu nếu mắc bệnh.

Kiểm Tra Xem Bạn Có Bị Bệnh Lây Truyền Qua Tình Dục (STD) Không

Sau khi lấy, máu sẽ được xét nghiệm một loạt các bệnh khác nhau, bao gồm giang mai và HIV, và sẽ báo kết quả lại cho bạn. Các xét nghiệm được sử dụng là siêu nhạy và nếu có kết quả dương tính, họ sẽ xét nghiệm lại cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn đã có hoặc có nguy cơ mắc STD, hãy gặp bác sĩ chứ không phải là một trung tâm hiến máu. Đừng sử dụng hiến máu như cách sàng lọc STD. Hãy trả lời trung thực các câu hỏi về hoạt động tình dục của mình; các trung tâm có thể giới thiệu bạn đến những nơi có thể thực hiện các xét nghiệm STD.

Xét Nghiệm Nếu Bạn Có Các Bệnh Truyền Nhiễm Khác

Hiến máu không chỉ được xét nghiệm STDs, mà còn được xét nghiệm cả viêm gan B và C. Đừng quá lo lắng nếu bạn có kết quả dương tính, vì bạn có thể nhận trợ giúp y tế giúp tìm hiểu thêm về các triệu chứng, phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm này.

Giúp Bạn Phát Hiện Các Bệnh Truyền Nhiễm Khác
Giúp Bạn Phát Hiện Các Bệnh Truyền Nhiễm Khác

Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch Của Bạn

Một nghiên cứu cho thấy những người bị tăng huyết áp. Sau khi hiến máu 4 lần đã thấy huyết áp giảm đi đáng kể. Cũng có giả thuyết cho rằng. Nồng độ sắt cao hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim của bạn. Dù vậy không nên bỏ qua các phương pháp điều trị khác.

Đốt Cháy Calo

Lượng calo không quá nhiều để giúp bạn giảm cân. Vì vậy, đừng biến điều này thành lý do chính của bạn để đi hiến máu.

Tìm Hiểu Nhóm Máu Của Bạn

Hiến máu sẽ cho bạn biết nhóm máu của mình. Điều này có thể có ích trong trường hợp tai nạn hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ nhóm máu của mình thì, nhân viên y tế có thể xác định giúp bạn. Nhóm máu mà bạn cũng có thể tiết lộ bí mật về bạn.

Việc Hiến Máu Là Một Hành Động Có Ý Nghĩa

Mặc dù việc hiến máu là ẩn danh. Nhưng đã có những ứng dụng của Viện Huyết học truyền máu TW đỏ khiến bạn biết được máu bạn hiến đã được sử dụng trong thời gian thực. Rất nhiều điều để tạo thêm sự gắn kết giữa người cho và người nhận trong khi vẫn duy trì tình trạng ẩn danh.

Điều đó khiến người hiến cảm thấy bản thân đã làm được một điều hữu ích và có ý nghĩa. Mọi người có thể tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác ở bacsi247

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *