Bệnh Nhiễm Giun Sán Và Điều Cần Biết

Bệnh nhiễm giun sán là một trong những bệnh kí sinh trùng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bệnh lây truyền qua trứng có trong phân người. Từ đó làm hại cho đất ở những khu vực kém vệ sinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

NHIỄM GIUN SÁN

Các loài chính gây bệnh cho người:

  • Giun tròn.
  • Giun đũa (Trichuris trichiura).
  • Giun móc (Necator Americanus và Ancylostoma duodenale).
Bệnh nhiễm giun sán
Bệnh giun sán

Giun Sán Có Thực Sự Nguy Hiểm

Giun sán là bệnh không nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen vệ sinh, ăn uống không khoa học. Ký sinh trùng thường không có biểu hiện rõ ràng như các bệnh cấp tính.

Nhưng bệnh để lâu dài có thể dẫn đến còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Nó làm chậm lớn ở trẻ em hoặc tắc ruột, thiếu chất ở người trưởng thành.

Ở thể nặng hơn, ấu trùng luân chuyển trong máu. Làm giảm thị lực, co giật chứ không như lời đồn ” ăn mắt, ăn não”. Tuy nhiên, nó chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Biểu Hiện Của Giun Sán

Khi bị giun sán, cơ thể thường có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn, nôn và buồn nôn… Một số trường hợp ấu trùng giun sán lạc chỗ, có thể chui lên mắt, não gây các biến chứng nặng nề hoặc tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Dấu diệu bệnh nhiễm giun sán
Dấu hiệu bệnh giun sán

Trẻ bị giun sán thường biếng ăn, còi cọc, kém phát triển, thiếu máu, chậm lớn, tóc thưa rụng, dẫn đến “bụng ỏng, đít teo”. Thai phụ có thể suy dinh dưỡng, thiếu sắt, các bệnh lý về gan, phổi… Những người cao tuổi sức khỏe yếu, giun còn có thể gây nên tình trạng suy nhược nghiêm trọng.

Con Đường Lây Lan Giun Sán

Các loài giun sán lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa. Trẻ nhỏ thường xuyên mút tay, bò lê trên sàn nhà hoặc cầm nắm đồ vật. Ngoài ra, thói quen ăn thực phẩm chưa nấu chín kỹ, uống nước chưa đun sôi khiến cho giun dễ xâm nhập vào trong cơ thể.

Khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh, những người khác cũng rất dễ bị lây.

Con đường lây lan
Con đường lây lan

Khi Nào Cần Đi Xét Nghiệm Bệnh Giun

Khác với những bệnh cấp tính, giun là bệnh mạn tính, có thể đi xét nghiệm khi xuất hiện những biểu hiện ban đầu như chóng mặt, buồn nôn hoặc đi xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe thông thường. Đây là bước đầu sàng lọc phát hiện những trường hợp âm tính hoặc dương tính.

Theo bác sĩ, trẻ có kết quả dương tính sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm sâu hơn để xác định bị sán gì hoặc đang mắc bệnh lý nào khác hay không. Tùy theo mức độ bệnh, trẻ sẽ được điều trị tại nhà hoặc nhập viện. Riêng những trường hợp biến chứng dẫn đến tắc ruột, giảm thị lực, mệt mỏi, do sán lên não sẽ có phác đồ riêng.

Điều Trị Bệnh Sán

Hiện có 2 cách chẩn đoán để xác định sán lợn là tìm kháng thể và kháng nguyên. Tuy nhiên, cả hai loại này không xác định được thời điểm bị ệnh sán.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện phác đồ có thể diệt sán trưởng thành sau một ngày uống thuốc. Chữa trị ấu trùng sán cần dài ngày hơn, thường hai tuần, cũng có thể kéo dài 4-5 đợt, mỗi đợt 21 ngày. Người bị ấu trùng sán lợn ký sinh phải chụp CT, chụp cộng hưởng từ để phát hiện tổn thương.

Điều trị bệnh giun sán
Chữa trị bệnh giun sán

Sau khi tẩy giun, cần áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường sống để phòng chống sự tái nhiễm. Ở nước ta, môi trường ngoại cảnh có khí hậu nặng nề với các mầm bệnh giun và đây là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái nhiễm giun trở lại. Ngoài ra, mỗi người cần phải tẩy giun sán định kỳ.

Nguyên Tắc Lựa Chọn Và Dùng Thuốc Tẩy

Đối với trẻ em, việc tẩy giun định kỳ chỉ nên bắt đầu thực hiện khi trẻ được 24 tháng tuổi trở lên, không dùng thuốc tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi. Thuốc không được dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Nếu thấy thật cần thiết, các bác sĩ có thể kê đơn an toàn cho thai phụ tẩy giun. Đối với các loại giun cần dùng thuốc dài ngày thì phải hỏi ý kiến của bác sĩ, không nên tự mua thuốc về uống.

Thuốc tẩy giun sán
Thuốc tẩy giun sán

Thuốc tẩy giun có thể gây ra một số phản ứng phụ như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy thoáng qua, những triệu chứng này thường nhẹ và sẽ tự khỏi. Trong một số ít trường hợp, trẻ có thể có phản ứng với thuốc bằng các triệu chứng dị ứng, phát ban, ngứa, nổi mề đay. Khi đó, cha mẹ nên đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn cách xử lý phù hợp.

Hiện nay thuốc có thể được uống trong hoặc ngay sau bữa ăn, không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không phải dùng thuốc xổ. Các gia đình nên có kế hoạch điều trị định kỳ từ 6 tháng đến 12 tháng. Thuốc chữa giun không đắt tiền và không hiếm có nên chủ động mua và tẩy giun định kỳ, đúng hạn.

Xem thêm: Cách tẩy giun đúng cách.

Tại Sao Nhiễm Ấu Trùng Phải Chữa Trị Thành Nhiều Đợt

Theo phác đồ của Bộ Y tế ban hành, giun và sán tuy liên quan nhưng có cách điều trị khác nhau. Đối với sán trưởng thành sau khi vào bụng sẽ phát triển trong đường ruột và đào thải ra phân. Nên chỉ cần dùng một liều duy nhất để tiêu diệt.

Ấu trùng giun sán
Ấu trùng giun

Riêng ấu trùng sán lợn, người ăn phải trứng này trong thức ăn. Sau đó sẽ nở ra ấu trùng và di chuyển đến ruột non. Ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu. Lúc này sán theo máu đến các cơ mắt hay não rồi hóa nang, ký sinh ở đó. Việc điều trị vì vậy lâu hơn.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán, người bị nhiễm có những triệu chứng khác nhau. Trứng sán đi vào mắt gây giảm thị lực hoặc mệt mỏi, co giật. Tỷ lệ ấu trùng đi vào máu thấp và có thể chữa trị khỏi khi phát hiện sớm.

Đối Tượng Cần Kiểm Soát Bệnh

Đối tượng cần kiểm soát bệnh
Đối tượng cần kiểm soát bệnh

Kiểm soát giun là kiểm soát tỷ lệ mắc bệnh thông qua việc điều trị định kỳ cho những người có nguy cơ mắc cao. Đặc biệt là những người sống trong vùng bị ảnh hưởng. Những người có nguy cơ là:

  • Trẻ mầm non.
  • Trẻ em ở độ tuổi đi học.
  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và phụ nữ cho con bú.
  • Người làm việc trong một số ngành nghề có nguy cơ cao như thợ hái chè hoặc thợ mỏ.

Điều trị định kỳ nhằm mục đích giảm mức độ kí sinh trùng. Tẩy giun có thể tích hợp với các ngày sức khỏe hoặc các chương trình bổ sung cho trẻ. Các trường học nên thúc đẩy giáo dục các hoạt động vệ sinh cá nhân thường xuyên.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *