Đau Dạ Dày Và Những Kinh Nghiệm

Những cơn đau dạ dày (bao tử) âm ỉ, ngầm ngầm cả ngày hay những cơn đau quặn về đêm khiến bạn mặt mũi nhăn nhó, mất ăn mất ngủ.

ĐAU DẠ DÀY

Nguyên Nhân Đâu Dạ Dày

Đau bao tử
Đau bao tử

Đau dạ dày thường do vi khuẩn HP, thói quen ăn uống – sinh hoạt không đúng cách. Đau dạ dày còn gọi là đau bao tử là triệu chứng đường tiêu hóa khá phổ biến và đang gia tăng nhanh. Đau dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành mắc bệnh nhiều hơn trẻ em.

Vị Trí Đau Dạ Dày

Vị trí đau do dạ dày gây ra thường sẽ đau xung quanh rốn và lan dần xuống cả vùng bụng bên phải. Người bệnh sẽ thấy bụng khó chịu do đầy bụng, buồn nôn, ợ chua kèm theo các cơn đau quặn thắt hoặc âm ỉ kéo dài.

"Vị trí của bệnh"
Vị tí của bệnh

Dấu Hiệu Đau Dạ Dày Điển Hình

Triệu chứng đau bao tử thường có những biểu hiện rõ rệt tuy nhiên một số trường hợp lại không xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng mà chỉ có những cơn đau bụng âm ỉ.

Sau đây là 5 biểu hiện điển hình của bệnh nhân bị đau dạ dày:

Đau Thượng Vị

Đây là dấu hiệu thường có ở bệnh nhân bị đau dạ dày. Người bị bệnh tá tràng cũng có biểu hiện này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ và tức vùng bụng, đau nóng rát rất khó chịu.

Các cơn đau bụng dữ dội không xuất hiện khi bị đau thượng vị. Vị trí đau dạ dày có thể từ bụng lên ngực hoặc lan ra cả sau lưng; thường xuất hiện trong khoảng từ một đến hai tuần khi trong giai đoạn đầu của bệnh và tái đi tái lại. Khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa, cơn đau sẽ lại xuất hiện. Nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ bị đau triền miên.

 • Đối với người bị đau dạ dày tá tràng, cơn đau thượng vị thường có liên quan đến bữa ăn và có tính chu kỳ.
 • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng, cơn đau thượng vị thường có tính chu kỳ.
 • Đối với những người bị ung thư dạ dày, các cơn đau bụng không có tính chu kỳ mà kéo dài liên miên.
 • Đối với bệnh nhân bị loét tá tràng, khi đói cơn đau sẽ xuất hiện.
 • Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, khi ăn thức ăn vào sẽ cảm giác đau vùng thượng vị, nhưng khi đói lại không có cảm giác đau.

Ăn Uống Kém Hơn

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường có dấu hiệu kém ăn thể hiện bởi lượng thức ăn bị giảm đi hoặc ăn kém ngon.

Nguyên nhân là bởi thức ăn được tiêu hóa chậm, sau khi ăn, người bệnh cảm thấy chướng bụng, đầy bụng, cảm giác nặng nề, ấm ách.

Sau khi ăn, người bệnh cảm giác đau thượng vị, bỏng rát vùng thượng vị sau đó lan lên xương ức và gây cảm giác buồn nôn.

Ợ Hơi, Ợ Chua, Ợ Nóng

Đây là triệu chứng rất quan trọng của bệnh đau dạ dày. Ợ chua ợ hơi gây nên sự khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do dạ dày hoạt động bị rối loạn nên thức ăn khó được tiêu hóa dẫn đến tình trạng bị lên men. Bệnh nhân đau dạ dày bị ợ hơi, ợ chua và kèm theo các dấu hiệu đau thượng vị. Người bệnh sẽ cảm thấy vị đắng hoặc chua khi thức ăn hoặc hơi lên tận trên họng nhưng chỉ lên nửa chừng, lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng ức mũi hoặc sau xương ức.

Cảm Giác Buồn Nôn, Nôn

Đây là biểu hiện của bệnh lý như viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay có thể là ung thư dạ dày. Khi người bệnh nôn nhiều sẽ kéo theo các hệ lụy như rách niêm mạc thực quản tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó nôn nhiều khiến cho tình trạng mất nước và điện giải trong dịch dạ dày xảy ra. Nặng hơn có thể là tình trạng hạ huyết áp, trụy tim mạch. Người bệnh bị sút cân nhanh dẫn đến thiếu máu, phù nề…

Bị Chảy Máu Tiêu Hóa

Máu chảy ra khỏi thành mạch máu đi vào lòng ống tiêu hóa thì được gọi là chảy máu tiêu hóa. Dấu hiệu này rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh trong thời gian rất ngắn. Vì vậy khi thấy dấu hiệu này cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Khi bị chảy máu tiêu hóa, sẽ có những biểu hiện sau: nôn ra máu tươi hoặc máu đen, máu có trong phân có màu đỏ tươi hoặc màu đen. Người bệnh sẽ cảm thấy choáng váng, hoa mắt, tụt huyết áp khi trong tình trạng mất máu cấp.

Khi xuất hiện dấu hiệu chảy máu tiêu hóa, rất có thể là biểu hiện của các bệnh lý như: viêm dạ dày cấp do dùng thuốc, dạ dày tá tràng bị loét, tĩnh mạch thực quản bị vỡ do bệnh gan…. nghiêm trọng hơn là bị ung thư dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Đau Dạ Dày

 • Đau vùng thượng vị: Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy từng người. Thời gian đầu, cơn đau chỉ xuất hiện khi bạn quá đói hoặc quá no.
 • Khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng: Phần lớn trường hợp đầy hơi chướng bụng biểu hiện bạn đã bị đau dạ dày, nhưng ở mức độ nhẹ.
 • Ợ chua hoặc ợ nóng: Sự rối loạn chức năng ở bao tử có thể cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn. Tình trạng dẫn tới thức ăn lên men, sinh ra nhiều hơi và gây ợ chua, ợ hơi.
 • Buồn nôn và nôn: Đau dạ day nhẹ có khả năng gây ra cảm giác buồn nôn và nôn. Điều này có thể bắt nguồn từ việc thức ăn bị đẩy ngược lên miệng. Nguyên nhan do bao tử mất dần khả năng hoạt động bình thường.

Phương Pháp Điều Trị Đau Dạ Dày

Điều trị đau dạ dày chủ yếu là dùng thuốc. Bạn cũng cần kết hợp thối quen rèn luyện, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Người bệnh nên khám với bác sĩ tiêu hóa để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng cách.

"Thuốc điều trị bệnh"
Thuốc điều trị bệnh

Một số loại thuốc điều trị bệnh thường được áp dụng như:

 • Thuốc điều trị axit dạ dày: Uống thuốc để làm giảm hoặc trung hòa axit dạ dày.
 • Thuốc kháng axit: Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày và có thể giảm đau.
 • Ức chế histamin H2: Khi thuốc kháng axit không đủ cung cấp cứu trợ. Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc khác giúp làm giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày… (cần có chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng).
 • Thuốc ức chế bơm proton: làm giảm axit bằng cách chặn các hành động bơm trong tế bào tiết axit.
 • Thuốc điều trị vi khuẩn HP: kết hợp của hai loại thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton. Kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn, các chất ức chế bơm proton. Nó làm giảm đau đớn, buồn nôn, chữa viêm dạ dày và làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Lưu ý: Nếu nguyên nhân gây bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Để hạn chế vi khuẩn kháng thuốc, mọi người không nên sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi. Bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những Món Ăn Kiêng Khi Đau Dạ Dày

"Những điều cần làm khi bị đau"
Những điều cần làm khi bị đau

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Chế độ ăn uống kết hợp với quá trình khám chữa bệnh đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao.

Trước tiên, cần duy trì giờ ăn ổn định: chia thành nhiều bữa nhỏ, không để dạ dày quá no,… Đồng thời, người mắc bệnh cần tránh các thức ăn sau trong bữa ăn hàng ngày:

 • Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như: chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua,…
 • Các loại nước trái cây có axit, nước có gas.
 • Các loại gia vị có tính kích thích: như hành, tỏi, ớt, tiêu.
 • Đồ ăn quá mặn thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.
 • Thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng: như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn, cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.
 • Cũng cần tránh thực phẩm để quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng, phải để trở về nhiệt độ 25 – 30°C.
 • Bệnh đau dạ dày cần kiêng đồ thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ.
 • Hạn chế ăn các loại nấm, dưa cà muối chua và măng vì rất gây hại dạ dày.
 • Không uống cà phê, trà đặc và rượu bia. Tất cả đều có chứa chất gây kích thích hoặc tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Những chất này khiến dạ dày tổn thương nặng thêm.

Một Số Cách Làm Hoãn Cơn Đâu Dạ Dày

Bánh mỳ, bánh quy ngọt

Bánh quy giúp giảm cơn đau
Bánh quy giúp giảm cơn đau

Người đau bao tử nên dự trữ một ít bánh mỳ không nhân trong nhà. Khi cảm thấy quá đau, bạn có thể ăn một ít bánh mỳ. Bánh mỳ giúp thấm hút bớt dịch vị dư thừa trong dạ dày, có thể giảm được cơn đau.

Bánh quy có độ xốp giúp thấm hút bớt dịch vị dư thừa trong dạ dày như bánh mỳ. Tuy nhiên, bánh quy mặn có thể khiến cơn đau tăng lên. Vì vậy bạn hãy chọn loại bánh quy ngọt.

Một ly sữa ấm nhỏ

Tác dụng giảm cơn đau dạ dày của sữa đã được biết rộng rãi. Tuy nhiên khi bạn dùng quá nhiều, sữa sẽ kích thích tiết axit làm tăng nặng tăng cơn đau. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng sữa khi cảm thấy quá đau và không nên sử dụng nhiều.

Trà gừng

Chuẩn bị: Lấy 10g gừng gọt vỏ, xắt thành hạt lựu nhỏ. Sau đó cho gừng vào 1 ly nước sôi đậy miệng kín lại khoảng 15 phút là có thể dùng.

Trà gừng giúp giảm tình trạng viêm dạ dày, có thể xoa dịu các cơn đau. Nhưng nếu dạ dày bạn đang có những vết loét, cảm thấy nhức, nóng rát nhiều thì không nên dùng. Vì có thể kích ứng niêm mạc làm tăng các cơn đau.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc giúp giảm đau
Trà hoa cúc giúp giảm đau dạ dày

Chuẩn bị: 10g hoa cúc khô và 30 ml mật ong. Cho hoa cúc vào ấm và tráng qua một lần với nước sôi. Sau đó, thêm 1 lượng nước vừa đủ vào hãm trà 10-15 phút. Cuối cùng, chỉ việc gạn lấy nước trà pha chung với mật ong nhâm nhi rồi nuốt từ từ.

Trà hoa cúc vừa thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt, chống co thắt các cơ ở dạ dày.

Nước muối ấm pha loãng

Chuẩn bị: Cho một ít muối hột vào cốc nước ấm, pha loãng ra. Uống từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhanh và quá nhiều. Nước muối ấm pha loãng giúp giảm bớt những cơn co thắt dạ dày, từ đó giúp giảm đau.

Chườm nóng

Rót nước nóng vào chai nước hoặc túi chườm. Dùng gạch nướng nóng để chườm bụng mỗi khi đau bao tử.

Sức nóng sẽ giúp tăng lưu thông máu, giảm co bóp, làm dịu bớt cơn đau. Đồng thời bạn cũng nên giữ ấm cho các bộ phận khác trong cơ thể như chân, cổ.

"Chườm nóng giúp giảm đau"
Chườm nóng giúp giảm đau

Xoa Bụng

Cách làm: Đặt một hoặc cả hai bàn tay lên bụng và xoa theo chiều kim đồng hồ. Xoa nhẹ nhàng cho đến khi có cảm giác bụng ấm lên, cơn đau sẽ được làm dịu đi.

Xoa bụng sẽ làm tăng lưu lượng máu đến cơ quan tiêu hóa, nhất là dạ dày. Từ đó sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc của hệ tiêu hóa và giảm cơn đau.

Hi vọng bài viết của chúng tôi giúp các bạn có thêm kinh nghiệm về đau dạ dày. Sau này khi bạn hoặc người thân của bạn mắc phải, bạn có thể giúp đỡ họ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *