Nguy Cơ Suy Giảm Chất Xám Do Stress

Giảm chất xám là một căng bệnh đăng được nghiên cứu bởi các bác sĩ. Ở một số khía cạnh thì stress cũng có những mặt lợi cho cơ thể. Tuy nhiên tình trạng kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm. Nguy hiểm đặc biệt là nó có thể làm thay đổi kích thước của bộ não. Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều. Hày tìm hiểu những hệ lụy gây ra khi bị stress kéo dài ở bài viết dưới đây.

GIẢM CHẤT XÁM

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng stress ảnh hưởng nặng nề tới hầu hết cơ thể. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng sức khỏe tinh thần người bệnh mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh thực thể và các bệnh lý nguy hiểm khác. Hãy để tâm tới vấn đề stress của bản thân. Hãy xử trí kịp thời vấn đề này để hạn chế tối đa những hậu quả do nó gây ra.

Tác Động Đến Trí Nhớ

Nghiên cứu của Đại học California, Mỹ, các tế bào thần kinh ở vùng hải mã có tác dụng quan trọng đối với trí nhớ. Nếu căng thẳng lâu ngày, những tế bào gốc này trở thành oligodendrocyte, bao bọc bởi một màng cách điện gọi là myelin.

Myelin gây đến sự cân bằng giao tiếp của não, làm thay đổi cách các nơ-ron kết nối với nhau. Những thay đổi này tác động đến hoạt động của nhận thức, gây mất trí nhớ, trầm cảm, lo âu, theo tiến sĩ Sundari Chetty, giảng viên Khoa Tâm thần học và Khoa học Hành vi tại Trường Y khoa Stanford phát hiện ra.

Giảm Chất Xám Do Stress
Stress Kéo Dài
  • Phản ứng stress cấp: Căng thẳng hoặc một trạng thái tâm thần đặc biệt và mất đi trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Nó này xuất hiện ngay sau stress tâm lý, có thể thay đổi từ kích động sang bất động trong một thời gian ngắn. Thời gian từ vài phút đến vài ngày. Sau đó là giai đoạn hồi phục, suy nhược và mất trí nhớ.  
  • Rối loạn do stress sau sang chấn: Phát sinh như một đáp ứng trì hoãn sau chấn thương tâm lí có tính đe dọa hoặc thảm họa đặc biệt. Có thể gây đau khổ lan tràn, xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng, tối đa là dưới 6 tháng sau. Có thể để lại biến đổi nhân cách. Trí nhớ bị tác động vì lo sợ. Đặc điểm nhân cách có vai trò lớn trong phát sinh và tiến triển của bệnh 

Tình trạng Kéo Dài Gây Nguy Cơ Đột Quỵ

Mức độ căng thẳng càng cao càng làm tăng nguy cơ đột quỵ, theo Reader’s Digets. Theo một nghiên cứu được công bố trên Stroeke. Hơn 6.700 người trên thế giới tuổi 45 đến 84 được theo dõi đều gặp căng thẳng và trầm cảm trong suốt 8 đến 11 năm. Trong đó 59% trong số họ có nguy cơ bị đột quỵ hoặc thiếu máu não thoáng qua (TIA).

Tiến sĩ Russ cho biết: “Nếu đạt được một, hai hoặc ba trong các tiêu chuẩn của thang đo này. Thì có thể, bạn đã mắc một số dạng rối loạn tâm lý hoặc mất tự tin. Bác sĩ chưa thể chẩn đoán là căng thẳng”. Trong các đối tượng nghiên cứu thì nguy cơ tử vong ở nhóm người do mắc bệnh tim mạch và đột quỵ não cũng như bị tai nạn hoặc tự sát tăng khoảng 1/5. 

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, căng thẳng dù ở mức độ thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ  lên tới 20%. Đặc biệt, những người thường xuyên căng thẳng thì nguy cơ tử vong tăng gần gấp đôi. 

Stress Kéo Dài
Stress Kéo Dài Dẫn Đến trầm cảm

Nguy Cơ Cao Bị Trầm Cảm

Theo khoa học, não của bạn sẽ phải hoạt động gấp đôi gấp ba nếu bạn bị căng thẳng. Não sẽ co lại ở những vùng có liên quan đến cảm xúc. Đồng thời chức năng sinh lý cùng lượng chất xám tuột do stress đáng kể. Bộ não của bạn sẽ không minh mẫn, dẫn đến nhiều khó khăn khi đưa ra quyết định. Thậm chí là mắc các chứng bệnh ở não, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) tiến hành nghiên cứu lên chuột. Tin tức được công bố vào năm 2011 chuột có biểu hiện của giống như trầm cảm.

Trầm cảm kéo dài
Stress Kéo Dài Dẫn Đến Trầm Cảm

Não Co Lại

Khi con người có các cảm giác lo âu về mất nhà, ly dị hoặc cái chết của người thân. Những điều đó làm phát triển bệnh stress dần dần tiêu hao lượng chất xám trong vùng não khác nhau.

Teo Não
Stress Kéo Dài Dẫn Đến Trầm Cảm

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy căng thẳng ảnh hưởng nặng nề đế hầu hết cơ thể. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác. Hãy để tâm tới vấn đề stress bản thân. Hãy xử trí kịp thời vấn đề này để hạn chế tối đa những hậu quả do nó gây ra.

Khi bị tình tạng các tế bào của não bộ bị thiếu oxy làm hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là bị chết dần. Càng kéo dài và nặng nề thì sẽ não chúng ta sẽ ngày càng teo lại. Dẫn tới trí nhớ kém đi và khó tập trung trong công việc, học tập.

Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Lý Tâm Thần Kinh Như Trầm Cảm

Trầm cảm kéo dài sẽ gây ra một số bệnh tâm thần kinh. Nghiêm trọng hơn là lo âu, trầm cảm hay bệnh alzheimer. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên nhóm stress thường xuyên kéo dài và nhóm stress tạm thời.

Kết quả cho thấy nhóm người chịu những áp lực và căng thẳng thường xuyên sẽ mất đi sự phục hồi trí não và chỉ số test đều nằm trong mức trầm cảm trở lên. Do vậy tránh được stress căng thẳng ta cũng tránh được những nguy cơ mắc các bệnh lý thần kinh nguy hiểm.

Quét MRI 103 người, trầm cảm lâu ngày làm cho não bị kiệt quệ. Cuộc sống căng thẳng hiện tại có thể khiến con người gặp nhiều thách thức. Để đối phó với stress, chuyên gia Emily Ansell đã nghiên cứu vấn đề này cho biết:

Đừng để những áp lức ấy cảng trở đời sống bạn trên con đường thành công. “Never give up!” hãy đứng lên và bước tiếp. Những bạn trẻ Việt Nam nên ít giải trí bằng điện thoại, công nghệ điều này tốt cho não và lượng chất xám. Tuần sau, ngày mai, hay là bây giờ tất cả là do bạn chọn. Chẳng hạn bắt đầu những thói quen lành mạnh đầy phấn khởi (xem thêm) để cảm nhận đời sống thật thú vị bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *