Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Máu

Việc chăm sóc sức khoẻ là việc làm không hề dễ dãi chút nào đối với mọi người, nó luôn gây ra rắc rối trong việc kiểm soát sức khoẻ cho chính mình. Ngày nay, có khá nhiều người đã quan tâm hơn trong việc phòng chống bệnh hơn là việc chữa bệnh. Trong những biện phát để kiểm soát sức khoẻ và phòng bệnh được tốt nhất đó chính là xét nghiệm máu.

XÉT NGHIỆM MÁU LÀ GÌ

Vậy tác dụng của xét nghiệm máu để làm gì? Thì đây là thắc mắc của khá nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Để trả lời được câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này được Meditec chia sẻ dưới đây nha.

Xét Nghiệm Máu Là Gì?
Xét Nghiệm Máu Là Gì?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng để kiểm tra và phân tích máu để đưa ra các kiểm chứng về bệnh tình nhằm cung cấp thông tinh về bạch cầu, hồng cầu có trong máu, tiểu cầu, hematocrit, hemiglobin của bạn.

Và tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với thành phẩm huyết tương có trong máu của mỗi cá nhân. Vì vậy, thông qua đó những bác sĩ, các kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ phát hiện tình hình bệnh của cơ thể như rối loạn nhiễm trùng, thiếu máu ha các bệnhc so liên quan đến bạch cầu.

Tại Sao Thực Hiện Xét Nghiệm Công Thức Huyết Học Toàn Bộ

 • Để đánh giá tổng thể về sức khỏe: Bác sĩ có thể chỉ định làm công thức máu toàn bộ, nó giống như một cuộc kiểm tra y tế thường xuyên theo dõi về tình hình sức khỏe chung của chúng ta.
 • Kiểm tra máu để chẩn đoán bệnh: Các bác sĩ sẽ chỉ định toạn bộ công thức máu. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, sốt, viêm, bầm tím hay chảy máu,…Những công thức máu toàn bộ xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây ra các triệu chứng đó.
 • Bạn đã được chẩn đoán một số tình trạng về bệnh lý ảnh hưởng đến các số lượng tế bào máu sau đó sẽ được theo dõi tình trạng chuyển biến của bệnh lý.
 • Khi theo dõi tình trạng sức khỏe và sau đó theo dõi quá trình điều trị và dùng thuốc như thế nào cho đúng.

Vì vậy việc xét nghiệm công thức máu là rất quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh tình.

Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Xét Nghiệm

Những con số xét nghiệm máu có thể phát hiện ra rất nhiều bất thường về sức khỏe của bạn. Và chúng tối sẽ giải thích cho bạn biết những con số đó như thế nào.

Số lượng bạch cầu (WBC)

Bạch cầu (WBC được viết tắt White Blood Cell) nó là một loại tế bào máu có màu trắng, góp phần quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng trong cơ thể. Và chống lại các tác nhân gây bệnh nhiễm khuẫn hay ký sinh trùng và nhiễm độc.

Số Lượng Bạch Cầu (WBC)
Số Lượng Bạch Cầu (WBC)
 • Ở cơ thể bình thường lượng bạch cầu tích trong máu khoảng 4.300 – 10.800 tế bào /mm3. ( tương đương 4,3 – 10,8 x 109 tế bào/l)
 • Lượng bạch cầu trong cơ thể tích máu tăng lên sẽ tạo ra cơ thể viêm nhiễm, bệnh máu ác tính hay về bạch cầu.
 • Nếu lượng bạch cầu trong máu thiếu: Thì nguyên nhân có thể do bất sản thiếu hụt Vitamin B12, và do nhiễm khuẩn,…

Số lượng hồng cầu

Hồng cầu (RBC được viết tắt Red Blood Cell) là thành phần chiếm số lượng tỷ lệ lớn trong tế bào máu. Nó giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và vận chuyển khí C02 từ các mô vào phổi để đào thải.

 • Với người bình thường thì RBC 4,2 – 5,9 triệu tế bào/cm3.
 • Nếu nó nằm ngoài với tỷ lệ người bình thường. Nếu tăng thì mất nước trong cơ thể hay do chứng tăng hồng hay. Và thiếu máu trong là hồng cầu giảm.

Lượng tiểu cầu

PLT (Platelet) là lượng tiểu cầu, số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu.

 • Với người bình thường thì chỉ số sẽ là 150.000 – 400.000 số lượng tiểu cầu/ μl máu. Trung bình là 200.000 tiểu cầu / μl  máu.
 • Khi chảy máu hoặc phẩu thuật thì PLT sẽ tăng, điều này dẫn đến cơ thể bệnh viêm.
 • Khi có dấu hiệu của việc điều trị hóa chấtm khi có máu đông hay xuất huyết khi truyền máu là do chỉ số PLT giảm. Điều này dẫn đến miễn dịch đồng loại với thẻ sơ sinh.

Lượng huyết sắc tố

Hb (Hemoglobin) là lượng huyết sắc tố nó là môtj phần tử của protein phức tạp. Chúng có khả năng vận chuyển oxy và màu đỏ đến hồng cầu.

 • Ở người bình thường, đối với nam giới 130 – 170 gram/L và nữ ggiớichir số là 120 – 150 gram/L.
 • Khi trong cơ thể có tìnht trạng tăng Hb trong mất nước, thì triệu chứng sức khỏe sẽ có thể nhiễm các bệnh về tim mạch và phổi.
 • Lượng Hb trong máu giảm thì thiếu máu, vấn đề này do chảy máu hay các phản ứng gây tan máu.

Khối hồng cầu

Hematocrit tên viết tắc HCT nghĩa là khối hồng cầu. Nó là tỷ lệ thê rtichs hồng cầu trên thể tích máu toàn phần, chúng là phần máu đã loại bỏ bạch cầu. Chủ yếu là huyết tương có bổ dung dung dịch nuôi dưỡng hồng cầu.

 • Ở chỉ số của người bình thường có khổi lượng hồng cầu 150 -200 ml với dung tích hồng cầu của Nam: 45 – 52%; Nữ: 37 – 48%.
 • HCT tăng là do rối loạn dị ứng, và chứng tăng hồng cầu, về bệnh mạch vành. Nguyên nhân vì hút thuốc lá, bệnh phổi gây tắt nghẽn mạn tính, chứng giảm lưu lượng máu.
 • Về hồng cầu giảm là do mất máu, thiếu máu hoặc thai nghén.

Đó là các chỉ số với những vấn đề liên quan đến xét nghiệm máu, cần biết thêm thông tin thì liên hệ trực tiếp đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *